Thành Nhà Hồ - Điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Thanh Hóa

Thành Nhà Hồ hay còn gọi là thành Tây Đô, thành Tây Giai thuộc địa phận hai xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Thành Tây Đô do Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397. Thành có 4 cửa: Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi cửa đều được mở ở chính giữa. độ cao trung bình 7m đến 8m, các cổng thành còn khá nguyên vẹn.

Đây là thành cổ duy nhất được xây dựng bằng đá, gắn với một triều đại phong kiến Việt Nam tuy ngắn (1400 -1407) nhưng đã có những cách tân đáng ghi nhận như cải cách thi cử, mở mang trường học, đề cao chữ nôm, phát hành giấy bạc.

Ngày nay, thành Nhà Hồ đã và đang được trùng tu, tôn tạo nhằm khôi phục và gìn giữ một công trình kiến trúc độc đáo đã có trên 600 năm và là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Hiện nay, một số nơi trong khu di tích thành Nhà Hồ đã được tổ chức khai quật và phát hiện được nhiều hiện vật quý, đặc biệt là 100 viên đá tái hiện toàn bộ quá trình khai thác, vận chuyển đá từ các công trường về xây dựng thành nhà Hồ, minh chứng tài năng, sức sáng tạo trong lao động của người việt xưa.

dulichvn.org.vn

Cập nhật: 25/09/2009

Liên hệ với chúng tôi